Ngoài việc thiết kế nhà sao cho đẹp đẽ, kiến trúc độc đáo và đầy đủ công năng thì những hạng mục phụ trong nhà như xây, lắp cầu thang là việc cực kỳ quan trọng. Nếu như trước đây chúng ta thường những loại cầu thang kiểu thẳng truyền thống thì ngày nay người ta có xu hướng thích dùng cầu thang xoắn hơn nhiều.

cách chia bậc cầu thang xoắn là một yếu tố để hoàn thiện một cầu thang xoắn đạt chuẩn. Vậy cách chia bậc của cầu thang xoắn như thế nào? Khi chia bậc của cầu thang xoắn thì tuân thủ những nguyên tắc nào? Những lưu ý khi chia bậc đối với cầu thang xoắn là gì? Hãy cùng Công ty thiết kế nhà Đà Nẵng Big Five tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Cầu thang xoắn là gì?

Cầu thang xoắn là kiểu cầu thang với các bậc thang được thiết kế xoay quanh một trụ từ dưới lên trên. Cầu thang xoắn hiện nay thường được làm từ các vật liệu phổ biến như gỗ, inox, thép và bê tông.

cau-thang-xoan-la-gi
Cầu thang xoắn

Cầu thang xoắn là thiết kế cầu thang giúp tiết kiệm tối đa không gian nhà ở và mang lại tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà. Trong những năm gần đây, ngoài kiểu cầu thang thẳng truyền thống thì thiết kế nhà ở của Việt Nam đã dần sử dụng phổ biến kiểu cầu thang xoắn này. 

Cách chia bậc cầu thang xoắn chuẩn xác

cach-chia-bac-cau-thang-xoan-chuan-xac
Cách chia bậc cầu thang xoắn đơn giản và chuẩn xác như thế nào?

Cách chia bậc cầu thang xoắn là một trong các yếu tố chi phối sự hoàn thiện của cầu thang xoắn. Sau đây là các thông số để chia bậc cầu thang xoắn chuẩn xác và đơn giản:

 • Độ cao của cầu thang xoắn chuẩn xác là 270cm.
 • Đường kính bên trong của cầu thang là 10cm.
 • Đường kính bên ngoài của cầu thang là 200cm.
 • Số bậc thang nhiều nhất là 11 bậc thang.
 • Chiều dày khi thiết kế các bậc thang là 5cm.
 • Chiều rộng khi thiết kế các bậc thang là 95cm.
 • Chiều rộng trong quá trình phôi của cầu thang là 74,6cm.
 • Cổ bậc thang có chiều dày là 24,5cm.
 • Góc quay chuẩn xác của cầu thang xoắn là 450 độ.
 • Góc bước đi của cầu thang là 40,9 độ.

Trong cách chia bậc cầu thang chuẩn xác thì thông số về độ dốc trong thiết kế cầu thang xoắn cần phải chú trọng. Độ dốc của cầu thang xoắn phải đạt chuẩn được tính khi áp dụng theo công thức: 

2h + b = 60cm

Trong đó: 

 • h: là chiều cao các bậc thang xoắn.
 • b: là chiều rộng các bậc thang xoắn.

Nguyên tắc khi chia bậc cầu thang xoắn

Khi chia bậc cầu thang xoắn cần đảm bảo về chiều rộng, chiều dài và góc bước của cầu thang để người di chuyển cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Độ cao của cầu thang cầu thiết kế hợp lý không quá cao hoặc thiết kế quá thấp. Độ cao hợp lý giúp người đi không cảm thấy khó chịu, chóng mặt và mệt mỏi khi di chuyển.

nguyen-tac-khi-chia-bac-cau-thang-xoan

Cần thiết kế vị trí đặt cầu thang xoắn phù hợp, không khuất tầm nhìn, khuất ánh sáng. Để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên cầu thang thì cần thiết kế các đèn chiếu sáng lắp đặt vị trí trần ở trên cầu thang.

Lưu ý khi chia bậc cầu thang xoắn

Bên cạnh các thông số khi chia bậc thang xoắn trên thì cùng có thể áp dụng thiết kế chiều rộng các bậc thang xoắn từ 80cm trở lên. Chiều rộng này đảm bảo để việc di chuyển 2 người cùng lúc không bị va chạm vào nhau.

luu-y-khi-chia-bac-cau-thang-xoan
Những lưu ý cần biết khi thiết kế và thi công cầu thang xoắn

Khi chia bậc cầu thang cần cân nhắc thiết kế các bước đi với độ rộng nhất trong trung tâm từ 20cm đến 25cm. Chiều cao của bước đi trong vấn đề chia bậc cầu thang xoắn thường áp dụng với kích thước từ 16cm đến 18cm.

Hiện nay, nhiều trường hợp đã lựa chọn chia bậc cầu thang dựa phù hợp với phong thủy. Thông thường, chia bậc cầu thang xoắn thường lựa chọn số bậc theo cung Sinh, đây là cung khởi đầu thuận lợi và mới mẻ.

Nếu các bạn cần tham khảo những mẫu cầu thang đẹp hiện đại như cầu thang thẳng đơn giản, cầu thang gỗ,…. Có thể xem tại bài viết này của chúng tôi:

XEM THÊM: Bật mí kinh nghiệm thiết kế cầu thang đẹp cho ngôi nhà thời hiện đại

Các mẫu thiết kế cầu thang xoắn đẹp

Cầu thang xoắn với ưu điểm tiết kiệm không gian nhà ở và tính thẩm mỹ cao nên rất phù hợp cho nhiều phong cách nhà ở khác nhau. Thiết kế cầu thang xoắn hiện nay rất đa dạng về mẫu mã khác nhau. Sau đây là một số mẫu cầu thang xoắn đẹp:

mau-cau-thang-xoan-bang-go-doc-dao
Mẫu cầu thang xoắn bằng gỗ độc đáo
thiet-ke-cau-thang-xoan-bang-sat
Thiết kế cầu thang xoắn bằng sắt
mau-cau-thang-xoan-bang-kinh-cuong-luc-sang-trong
Mẫu cầu thang xoắn bằng kính cường lực sang trọng
mau-cau-thang-xoan-ket-hop-be-tong-va-go-doc-dao-sang-trong
Mẫu cầu thang xoắn kết hợp bê tông và gỗ độc đáo, sang trọng

Lời kết:

Trên đây là thông tin về cách chia bậc cầu thang xoắn chuẩn xác và các vấn đề xoay quanh. Hy vọng, bài viết này của Kiến trúc Big Five đã giải đáp được các vấn đề bạn đang tìm hiểu về loại cầu thang này. Chúc bạn hiểu rõ và thiết kế cầu thang kiểu xoắn hoàn thiện thông qua việc chia bậc thang chuẩn xác.

5/5 - (1 vote)
Chia sẽ:

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT:

Your email address will not be published. Required fields are marked *