Bạn đang có kế hoạch xây dựng ngôi nhà của mình, nhưng lại gặp khá nhiều khó khăn về mật độ xây dựng. Hoặc các quy định về mật độ hay cách tính như thế nào, v..v…. Khiến bạn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tối đa cho khách hàng cũng như các chủ đầu tư về những vấn đề này. Trong bài viết này, Công ty thiết kế nhà Big Five xin cung cấp những thông tin cần thiết. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau. 

chu-dau-tu-dat-dung-quy-chuan-ve-thiet-ke-nha-cao-tang
Chủ đầu tư đạt đúng quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng

Mật độ xây dựng là gì?

Hầu hết một dự án, công trình hay nhà phố nào cũng phải dựa trên bộ Quy chuẩn đầu về các thiết kế nhà cao tầng. Đồng thời, dựa vào bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng, quy hoạch xây dựng để tính chính xác. 

Theo đó, mật độ này được chia thành 2 loại được quy định rõ ràng gồm: mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp. Sau đây là những thông tin về 2 quy định này:

Mật độ xây dựng thuần

Đây là tỷ lệ diện tích chiếm đất của một công trình kiến trúc được xây dựng dựa trên tổng diện tích của một lô đất.

Lưu ý, tỷ lệ này không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình. Điển hình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời…

BÀI HAY NÊN XEM: Những điều bạn chưa biết về hồ sơ thiết kế nội thất

Mật độ xây dựng gộp 

Đây là tỷ lệ diện tích chiếm đất của một công trình kiến trúc dựa trên tổng diện tích của một khu một khu đất. Diện tích này bao gồm diện tích sân thượng, khu vực cây xanh, không gian mở hay các khu vực không xây dựng công trình đó.

Tùy vào đặc trưng của mỗi công trình sẽ có một mật độ tương ứng phù hợp như: nhà phố, biệt thự hay chung cư… Do đó, chủ đầu tư cần tìm hiểu rõ về mô hình công trình để có cách tính phù hợp và chính xác.

Ngoài ra, còn nhiều quy định cụ thể về khoảng cách, độ lùi, mật độ cây xanh… Đều được khách hàng hoặc chủ đầu tư tính toán với các quy chuẩn. 

tuy-vao-moi-cong-trinh-co-cach-tinh-mat-do-khac-nhau
Tùy vào mỗi công trình có cách tính mật độ khác nhau

Mật độ xây dựng được tính như thế nào?

Để hiểu rõ về cách tính mật độ chính xác cũng như giúp chủ đầu tư, khách hàng hiểu hơn về cách tính mật độ cơ bản.

Cách tính này được dựa trên các căn cư Quyết định cụ thể số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng.

Cụ thể công thức được tính như sau:

Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2) x 100%

Lưu ý:

  • Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc được tính theo hình chiếu của công trình. Lưu ý, nó ngoại trừ nhà phố, liền kế nếu có sân vườn).
  • Dịch tích chiếm đất của công trình không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời…

Dựa vào công thức tình này, các chủ đầu tư, chủ ngôi nhà có thể tính được mật độ chính xác các chỉ số xây dựng phù hợp nhất. Điều này, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà nước cấp giấy phép cho từng khu vực xây dựng.

mat-do-xay-dung-duoc-tinh-nhu-the-nao
Chủ đầu tư cần tìm hiểu các thông tin, quy định rõ ràng trước khi lên kế hoạch xây dựng

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, công trình nhà có kiến trúc đặc biệt thì các chủ đầu tư sẽ xin thêm, bổ sung giấy phép để thực hiện đúng quy định của Bộ Xây Dựng. 

Kết luận

Với những thông tin trên Kiến trúc Big Five hy vọng chủ đầu tư, chủ nhà sẽ có thêm thông tin bổ ích để có một ngôi nhà vừa ý theo đúng quy định của Bộ Xây Dựng.

Ngoài ra, nếu khách hàng có thắc mắc cần tư vấn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi ở ngay dưới bình luận để được nhân viên giải đáp cụ thể nhé!

5/5 - (16 votes)
Chia sẽ:

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT:

Your email address will not be published. Required fields are marked *