Xã hội ngày càng phát triển thì con người càng quan tâm nhiều hơn tới không gian sống của mình. Một không gian sống hoàn hảo không chỉ đem tới cho con người cảm giác thoải mái mà thể hiện được phong cách cá nhân của gia chủ.

Chính vì vậy mà thiết kế nội thất chính là giai đoạn không thể thiếu để góp phần làm nên những công trình độc đáo này. Vậy thiết kế nội thất là gì? Hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì? Hãy cùng Kiến trúc Big Five tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

thiet-ke-noi-that-giup-khong-gian-song-tien-nghi-va-an-tuong-hon
Thiết kế nội thất giúp không gian sống tiện nghi và ấn tượng hơn

Thiết kế nội thất là gì?

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa thiết kế nội thất và thiết kế kiến trúc. Nhưng thực chất hai khái niệm này không hề giống nhau mà chúng được coi là bạn đồng hành của nhau.

Nếu như kiến trúc tạo nên phần xác của một công trình. Thì thiết kế nội thất chính là công việc thổi hồn vào công trình đó nhằm tạo nên tổng thể hoàn hảo. 

Thiết kế nội thất có thể hiểu là tổng hợp tất cả các công việc để tạo nên một không gian sống. Không chỉ dừng lại ở việc phân chia các phòng, bố trí xếp đặt các phương tiện, đồ dùng trong nhà. Mà thiết kế nội thất còn phải quan tâm tới cả ánh sáng, màu sắc trang trí cho trần, tường,… Nhờ vậy mà không gian sống mới hội tụ được các yếu tố về tiện ích, công năng, thẩm mỹ, khoa học, công nghệ. 

Có thể nói thiết kế nội thất chính là công việc tổng hợp, yêu cầu người thiết kế phải có kiến thức rộng lớn về mỹ thuật, nghệ thuật, kỹ thuật.

Đặc biệt là cần phải có óc sáng tạo không ngừng nghỉ. Bởi lẽ mỗi hồ sơ thiết kế nội thất cho công trình xây dựng là một tác phẩm độc nhất của người thiết kế, khó có sự lặp lại. 

BÀI HAY NÊN XEM: Nhà mái Thái – Kiến trúc nhà được nhiều gia chủ ưa chuộng

Vai trò quan trọng của thiết kế nội thất

Mỗi công trình xây dựng khi muốn đưa vào sử dụng thì cần phải trải qua giai đoạn bắt buộc là lập hồ sơ thiết kế nội thất và thi công nội thất. Điều đó đã phần nào thể hiện rõ vai trò quan trọng của hoạt động thiết kế nội thất.

Vai trò của thiết kế nội thất đối với không gian nhà ở

Với mỗi con người thì nhà ở là không gian sống chủ đạo và quan trọng nhất. Nó chính là nơi chúng ta tìm về sau những vất vả của cuộc sống. Tại nơi đó con người có thể thoải mái là chính mình, có thể bộc lộ đúng những cảm xúc và tâm trạng tự nhiên của bản thân.

Vì lẽ đó mà nhiều người quan tâm tới thiết kế nội thất nhà ở để nơi ở của mình trở nên ấn tượng, đẹp đẽ. Và nhất là mang tới những ảnh hưởng tích cực tới sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình. 

Nội thất trong gia đình được thiết kế giúp mọi sinh hoạt hàng ngày diễn ra thuận tiện và thoải mái nhất. Thậm chí là với các thiết kế mở, tận dụng thiên nhiên còn có thể tiết kiệm được các chi phí.

Với những người theo chủ nghĩa duy tâm thì thiết kế nội thất hợp phong thủy còn là yếu tố tạo động lực, niềm tin về sự may mắn sẽ tới. 

thiet-ke-noi-that-dem-lai-loi-ich-cho-suc-khoe-va-tinh-than-cua-cac-thanh-vien-trong-gia-dinh
Thiết kế nội thất đem lại lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của người sử dụng

Vai trò của thiết kế nội thất đối với các không gian công cộng

Thiết kế nội thất có tầm quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tâm trạng và tinh thần của người sử dụng đối với các không gian công cộng như bệnh viện, trường học. Còn với những đơn vị thường xuyên phải giao dịch, nội thất là yếu tố không nhỏ tạo nên thiện cảm và ấn tượng đối với đối tác khách hàng. 

Nếu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ như nhà hàng, khách sạn,… Thì việc thiết kế nội thất càng phải được chú trọng bởi nó cũng là một trong những yếu tố cạnh tranh giúp thu hút khách hàng.

thiet-ke-noi-that-ma-nguoi-chu-con-the-hien-ca-uoc-mo-hoai-bao-khat-vong
Thông qua thiết kế nội thất mà người chủ sẽ thể hiện được những ước mơ, hoài bão, khát vọng đến với mọi người

Thậm chí với nhiều công trình, đơn vị kinh doanh thông qua thiết kế nội thất mà người chủ còn thể hiện cả ước mơ, hoài bão, khát vọng của bản thân nhằm hướng tới thành công.

THAM KHẢO THÊM: Những phong cách thiết kế nhà ở hot nhất hiện nay

Một bộ hồ sơ thiết kế nội thất gồm những gì?

Những ý tưởng thiết kế được thể hiện trọn vẹn đầu tiên thông qua hồ sơ thiết kế nội thất. 

  • Về mặt hình thức hồ sơ sẽ được trình bày theo quy cách một cách khoa học, xúc tích, dễ hiểu… Hồ sơ được đóng bìa và có dấu đỏ của những người sẽ chịu trách nhiệm trong quá trình thiết kế.
  • Về mặt nội dung để đảm bảo chất lượng hồ sơ thiết kế gồm những thành phần chính sau:

Trước tiên là các bản vẽ chi tiết cho các phòng, các không gian cần được thiết kế. Các bản thiết kế phải thể hiện rõ việc bố trí nội thất cho không gian cho từng tầng, từng phòng bằng vị trí, diện tích, số lượng và nơi đặt các vật dụng,… Nhằm thể hiện chân thực về ý tưởng thiết kế. Trong hồ sơ còn có cả bản vẽ phối cảnh nội thất các phòng được dựng theo công nghệ 3D.

Để các ý tưởng này có thể triển khai thành công trong thực tế. Hồ sơ thiết kế còn có cả các bản vẽ triển khai kỹ thuật thi công trong thực tế dành cho các phòng như: Bản vẽ mặt bằng trần nhà phố, lát sàn, bản vẽ mặt đứng chính diện tường…

bo-ho-so-thiet-ke-noi-that-gom-nhung-gi
Hồ sơ thiết kế gồm các bản vẽ chi tiết cho từng không gian

Thiết kế nội thất yêu cầu sự đồng bộ nên trong hồ sơ thiết kế nội thất còn bao gồm cả bản vẽ chi tiết đối với các hạng mục về điện nước.

Bên cạnh những thành phần này thì tùy theo từng công trình và sự phức tạp cũng như số lượng đồ nội thất sử dụng mà có thể có thêm các bản thiết kế khác.

Hồ sơ thiết kế nội thất là yếu tố không thể thiếu giúp các công trình có thể thi công và hoàn thiện về nội thất đúng theo ý tưởng mong muốn. Hồ sơ càng chi tiết, đầy đủ thì công trình càng dễ dàng thi công và đảm bảo chất lượng.

5/5 - (9 votes)
Chia sẽ:

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT:

Your email address will not be published. Required fields are marked *