Mái nhà là một bộ phận cực kỳ quan trọng giúp cho ngôi nhà vững chãi và an toàn trước các tác động của thời tiết như nắng, mưa, bão, tuyết,… từ đó che chở cho không gian bên trong, giúp bảo vệ con người và tài sản.

Chính vì rất quan trọng nên các gia chủ và kiến trúc sư rất chú trọng đến kết cấu của phần mái. Bởi nó được cấu tạo thành nhiều thành phần như tường thu hồi (tường hồi), vì kèo, bán kèo, hệ thống giằng vì kèo và xà gồ,…

Và để giúp Quý vị có thông tin chính xác để tham khảo, Công ty thiết kế nhà Đà Nẵng Big Five sẽ đề cập đến các bạn khái niệm Vì kèo là gì?, chức năng, cấu tạo và phân loại chi tiết. Mời các bạn đón xem ngay!

Vì kèo là gì? Cấu tạo và chức năng của Vì kèo trong kết cấu mái nhà

Trong cấu tạo của một mái nhà hoàn chỉnh thì vì kèo là bộ phận quan trọng giúp định hình nên phần mái nhà. Vì kèo khi kết hợp với xà gồ tạo nên bộ khung để tạo kết nối với các bộ phận khác, giúp toàn bộ phần mái được gắn kết chặt chẽ, kiên cố và không bị tác động bởi các yếu tố tiêu cực của thiên nhiên như: nắng, gió, mưa, bão, tuyết,…

Tùy theo yêu cầu cấu tạo của mái nhà mà vì kèo có thể được làm bằng gỗ, thép, hay bê tông cốt thép cho phù hợp.

vi-keo-la-gi
Hình ảnh cấu tạo mái nhà bằng thép gồm Vì kèo và xà gồ

Như vậy là các bạn đã biết được hình dạng và vị trí của vì kèo trong kết cấu của mái nhà rồi. Tuy nhiên để xây dựng phần mái được vững chắc thì phải tính toán khẩu độ vì kèo đúng chuẩn, nếu không độ chắc chắn sẽ không được đảm bảo.

Vậy Khẩu độ vì kèo được định hình ra sao? Mời xem tiếp dưới đây:

Khẩu độ vì kèo do chất liệu làm nên kèo quyết định, tức đối với kèo bằng gỗ thì khẩu độ vì kèo có thể áp dụng từ 6m đến 10m.

Nếu vật liệu vì kèo hỗn hợp gồm gỗ và thép thì ta nên chọn 10m đến 18m (phần thép chịu kéo còn gỗ chịu nén và uốn).

Còn 18m trở lên thì ta áp dụng cho kèo thép hoặc bê tông cốt thép (dành cho các mái nhà có nhịp lớn).

Lưu ý quan trọng: Khi chọn vì kèo, chúng ta phải căn cứ vào chiều dài nhịp, yêu cầu sử dụng của phòng ốc. Tải trọng sẽ tác dụng lên dầm, các yêu cầu về mặt thẩm mỹ cũng như yêu cầu về chống cháy nổ.

Phân loại các vì kèo thép hiện nay

Hiện nay thép là vật liệu chính để làm mái nhà. Vì nhìn chung giá thành của nó rẻ hơn gỗ khá nhiều, hơn nữa quá trình vận chuyển từ đại lý về tới công trình, rồi đưa lên thép lên mái nhà để lắp ráp rất dễ dàng, ít tốn công sức.

phan-loai-vi-keo-pho-bien
Các hệ vì kèo

Thông thường ta sẽ phân loại vì kèo thép như sau:

  • Cấu trúc lắp ráp rời, tiếng Anh gọi là Stick-built construction.
  • Cấu trúc ván pa-nô, tên tiếng Anh gọi là Panelized system.
  • Cấu trúc nhà tiền chế, tên tiếng Anh gọi là Pre-engineer system.

XEM THÊM: Hướng dẫn chống thấm bể bơi, hồ nước 100% hiệu quả, nhanh chóng từ Chuyên gia

Vì kèo bằng thép mang lại nhiều ưu điểm vượt trội

  • Độ an toàn và bền chắc rất cao: Hiện nay vì kèo được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, thành phẩm đưa ra thị trường được kiểm nghiệm gắt gao và có chất lượng hoàn hảo.
  • Thích ứng với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt: Vì kèo thép được phủ mạ trên bề mặt nên không lo bị han rỉ, mối mọt qua thời gian như chất liệu gỗ truyền thống.
  • Giảm thiểu chi phí, nâng cao chất lượng công trình: Tuy rằng thép có giá thành hơi cao một chút, tuy nhiên về lâu dài bạn sẽ không cần lo lắng về tuổi thọ và độ bền như các loại vật liệu khác.
  • Dễ vận chuyển, dễ dàng lắp ráp, xử lý mối nối.
  • Ít (thậm chí không tốn) chi phí bảo trì hằng năm.

XEM THÊM: Quy cách thép hộp chi tiết từng chủng loại – Cập nhật thông tin mới nhất 2020

Lời kết

Như vậy Công ty thiết kế nhà ở Big Five đã gửi đến các bạn những thông tin chi tiết về vì kèo – một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng trong cấu tạo của mái nhà hoàn chỉnh. Hy vọng qua bài viết này, Quý vị đã có cái nhìn tổng quan về tên gọi, cũng như những lợi ích mà vì kèo mang lại cho công trình của mình.

Nếu Quý vị có nhu cầu tìm hiểu công ty thiết kế nhà ở Đà Nẵng uy tín, có thể liên hệ với Big Five để tham khảo các dịch vụ của chúng tôi thông qua hotline tư vấn: 0943101315 (KTS Anh Trung).

Xin trân trọng kính chào và hẹn gặp lại ở các bài viết sau!

5/5 - (5 votes)
Chia sẽ: